Loading...

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị trao thưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên

Loading...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải) trò chuyện cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân chuyến thăm Nhà khách Samjiyon gần núi Paektu ngày 20/9. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn báo Le Figaro trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp ngày 15/10, ông Moon nói: “Năm nay, tôi đã trao đổi kỹ lưỡng với ông Kim hàng giờ. Các cuộc gặp thuyết phục tôi rằng ông ấy đã đưa ra một quyết định chiến lược để xóa bỏ vũ khí hạt nhân”.

Bình Nhưỡng đã dừng thử hạt nhân và tên lửa, nhưng vẫn chưa thể hoàn thành lời hứa sẽ cho phép các điều tra viên quốc tế đến kiểm tra việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5, làm dấy lên những chỉ trích rằng động thái trên có thể bị đảo ngược.

Tuy nhiên, ông Moon tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên là người “chân thành, điềm tĩnh và lịch sự” và “cảm thấy thất vọng bởi sự hoài nghi kéo dài của cộng đồng quốc tế”.

“Bây giờ chính là thời điểm để đáp lại những nỗ lực vốn khó để đồng ý”, Tổng thống Hàn Quốc nói, “Chúng ta cần cam đoan với ông Kim Jong-un rằng ông đã lựa chọn đúng đắn trong việc quyết định phi hạt nhân hóa và chúng ta cần đồng hành cùng với ông ấy trong ước muốn về một nền hòa bình vững chắc và lâu dài”.

Ông Moon Jae-in bày tỏ niềm hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tiếp theo sẽ cho phép hai nhà lãnh đạo đi xa hơn các tuyên bố họ đưa ra trong lần gặp đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6.

Dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in sẽ hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/10. Ông sẽ gặp Giáo hoàng Francis ngày 18/10 và chuyển đến Giáo hoàng lời mời thăm Bình Nhưỡng của ông Kim Jong-un.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Loading...

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc