Loading...

Ông Jim Mattis có ý định nghỉ việc?

Loading...

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ về khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ nghỉ việc.

Theo đó, Tổng thống Trump đã nói, ông không rõ về khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức nhưng "ông ấy có thể".

Tổng thống Trump có lo ngại ông chủ Lầu Năm Góc ra đi?

Khi được hỏi về những tin đồn cho thấy ông Mattis có thể bị sa thải hoặc tự chức, Tổng thống Trump nói: "Tôi không biết điều đó. Ông ấy không nói với tôi về điều đó. Tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Tôi mới ăn trưa với ông ấy hai ngày trước đây".

Theo vị Tổng thống Mỹ, ông Mattis là một "người tốt" và người ta vẫn "ra đi" như Washington thì vốn thế.

"Ông ấy có thể đi. Ý tôi là, vào một thời điểm nào đó, mọi người sẽ đều ra đi. Đó là Washington mà" - ông Trump cho biết.

Nhưng sau đó, Tổng thống Mỹ còn nhắc tới việc ông nghĩ rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là người theo phe Đảng Dân chủ chứ không cùng phe Đảng Cộng hòa với ông.

"Tôi nghĩ ông ấy là một người theo Đảng Dân chủ, nếu bạn muốn biết sự thật" - Tổng thống Trump nói thêm.

Điều này so với những lời khen ngợi mối quan hệ tốt đẹp và hòa hợp giữa hai người là có chút mâu thuẫn.

Giới truyền thông đã đặt ngay vấn đề rằng, liệu ông Trump có nghi ngờ vị tướng của mình sẽ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới, đại diện cho Đảng Dân chủ?

Đồn đoán về việc ông Jim Mattis từ chức hoặc có thể do bị sa thải đã dấy lên từ hồi tháng trước khi các phát ngôn của ông mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ, đặc biệt là về việc tái thiết Syria hay tình hình Triều Tiên.

Từng trả lời báo giới về điều này, ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định, ông không có ý định nghỉ việc.

"Tất nhiên tôi không nghĩ tới việc rời đi. Tôi thích ở đây" - ông Mattis cho biết.

Tổng thống Trump nói có quan hệ thân thiết với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhưng lại nói ông Mattis có thể theo phe Đảng Dân chủ.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mattis đã bước vào sự chú ý của giới truyền thông quốc tế. Cuộc trả lời trước truyền thông mới nhất của Tổng thống Trump đề cập tới việc ông Mattis có thể là người ủng hộ Đảng Dân chủ lại càng thu hút dư luận. Thậm chí, nhiều người còn đặt ra khả năng ông chủ Lầu Năm Góc ra tranh cử, đặc biệt là khi Đảng Dân chủ hiện nay chưa hề có ứng cử viên nào sáng giá.

Theo cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney, chính trị gia từng chỉ trích ông Donald Trump, người đứng đầu Nhà Trắng hiện nay có thể sẽ vẫn tiếp tục giữ ghế sau năm 2020.

"Tôi nghĩ tổng thống Trump dễ dàng được Đảng Cộng Hòa đề cử lần nữa và chắc chắn sẽ tái đắc cử" - ông phát biểu trong cuộc gặp người ủng hộ đảng Cộng hòa hôm 7/5. Lý do ông Romney tin như vậy không chỉ là nước Mỹ dưới thời ông Trump có một nền kinh tế mạnh mà còn vì Đảng Dân chủ sẽ không chọn được một ứng viên tốt so với vị đương kim.

Sơn Dương

Loading...

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc