Loading...

Chuyên gia của NI nói về sự thất bại của Hoa Kỳ tại Syria

Loading...

Tổng thống Syria Assad, Tổng thống Mỹ Trump

Theo ông Doug Bandow, ông đã dành một tuần ở Syria và "ngay lập tức biết rõ ràng ai chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ". Thủ đô của đất nước Syria - Damascus, là nơi sinh sống của toàn bộ tầng lớp thượng lưu của đất nước, các tòa nhà chính phủ và lực lượng an ninh ở khắp mọi nơi. Hầu hết các đường phố đều được trang trí bằng hình ảnh của Tổng thống Assad. Và cư dân của thành phố khá lạc quan về tương lai.

Ông Doug Bandow nhấn mạnh, Hoa Kỳ “đánh cược” vào sự ra đi của ông Assad, điều đó hoàn toàn sai lầm, bởi vì ông Assad có rất nhiều người ủng hộ, và có thể thay thế vị trí của ông ta là “một người nào đó khủng khiếp hơn”. Ngoài ra, Washington muốn biến Syria trở thành một quốc gia dân chủ và tự do, nhưng không ai trong số các nhóm gọi là “Nhóm đối lập” được Mỹ ủng hộ, như Dzhebhat al-Nusra, có thể làm được điều này.

Bandow cho rằng, cuộc nội chiến ở Syria là một bi kịch lớn. Chính quyền Trump không có quyền can thiệp vào một quốc gia nước ngoài, “chiếm” lãnh thổ và chia rẽ một quốc gia nước ngoài. Đồng thời, Hoa Kỳ không thể ép buộc Nga và Iran, có quan hệ gần gũi hơn với chính quyền ông Assad, rời khỏi Syria.

Ông Bandow nói thêm rằng các mục tiêu quân sự của Tổng thống Trump ở Syria đã trở thành "tiểu thuyết thuần túy". Không có gì đe dọa Tổng thống Assad nữa. Chỉ vài năm trước đây, rất ít người có thể tưởng tượng rằng Tổng thống Syria sẽ có thể giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước, nhưng hiện nay ông đã đánh bại tất cả các đối thủ của mình.

Ngoài ra, ông Bandow cũng nhấn mạnh rằng nỗ lực của Mỹ để thực thi xây dựng dân sự chưa bao giờ thực tế, và sự thất bại ở Iraq là một ví dụ. "Chính quyền Trump nên chấm dứt những rủi ro cuối cùng ở Trung Đông. Ông Assad đã thắng, và Washington đã thua", ông Bandow kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)

Loading...

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc