Loading...

Bất ngờ thân thế Tổng thống Gabon suýt bị quân đội lật đổ

Loading...

Sáng 7/1, Quân đội Gabon đã tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Gabon Ali Bongo để "khôi phục nền dân chủ". Họ đã chiếm giữ đài truyền hình, truyền thanh quốc gia vào và đưa ra thông báo ngắn gọn về việc thành lập "Hội đồng tái thiết quốc gia". Ảnh: Kens Gist.

Sau đó cùng ngày, Chính phủ Gabon tuyên bố đã kiểm soát được tình hình và bắt giữ một số nhân vật liên quan tới cuộc đảo chính quân sự giữa lúc Tổng thống Ali Bongo đang được điều trị bệnh ở nước ngoài. Ảnh: Getty.

Ông Bongo sinh ngày 9/2/1959 tại Brazzaville, Cộng hòa Congo, là con trai của ông Omar Bongo - người giữ chức Tổng thống Gabon trong khoảng thời gian từ năm 1967 đến 2009. Ảnh: Time Magazine.

Ông Ali Bongo từng theo học tại trường Đại học Pantheon-Sorbonne. Sau khi học luật, ông tham gia chính trường và gia nhập Đảng Dân chủ Bongo (PDG) vào năm 1981. Ông hiện nắm giữ chức vụ Chủ tịch Đảng PDG. Ảnh: USAfrica.

Năm 1989, Tổng thống Omar đã bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Ngoại giao. Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 1990, ông Bongo được bầu vào Quốc hội với tư cách là ứng viên của Đảng PDG tại tỉnh Haut-Ogooue. Ảnh: GN.

Sau hai năm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, ông Bongo phải rời khỏi cương vị này do quá số tuổi quy định theo Hiến pháp Gabon. Ảnh: EWN.

Ông Bongo tiếp tục được bầu vào Quốc hội Gabon trong các cuộc bầu cử vào năm 2001 và 2006. Ảnh: Reuters.

Ông Bongo kế nhiệm vị trí tổng thống từ người cha sau khi ông Omar qua đời năm 2009. Có thể thấy, gia đình ông Bongo cai trị đất nước nhiều dầu mỏ này gần nửa thế kỷ qua. Ảnh: THE.

Ông Ali Bongo đã giành thắng lợi sít sao trong cuộc bầu cử năm 2016 mà truyền thông phương Tây mô tả là tràn đầy bạo lực, tham nhũng và gian lận. Ảnh: Flickr.

Được biết, vào ngày 24/10/2018, Tổng thống Bongo đã phải nhập viện ở Riyadh vì một căn bệnh không được tiết lộ. Ảnh: Getty.

Ông hiện đang ở Morocco để tiếp tục điều trị. Trong bài phát biểu trước thềm năm mới 2019, ông Bongo thừa nhận đang gặp vấn đề sức khỏe nhưng khẳng định đang hồi phục. Ảnh: Aprecon.

Về đời tư, ông Bongo kết hôn với bà Sylvia Najma Valentin vào năm 1989. Vợ chồng ông có 4 người con, trong đó có một người con được nhận nuôi vào năm 2002. Ảnh: Tổng thống Gabon và phu nhân, bà Sylvia. Ảnh: Getty.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Bongo thăm Rwanda (Nguồn: Kigali Today)

Thiên An (T.H)

Loading...

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc