Loading...

Bài trắc nghiệm của Chính phủ Pháp và phong trào 'Áo vàng'

Loading...

Phong trào “Áo vàng” tiếp tục biểu tình

Trong "Hồi VIII" của phong trào đấu tranh, những người “Áo vàng” đã chính thức đăng ký hai cuộc biểu tình với sở cảnh sát: Một cuộc tuần hành từ Quảng trường l'Hotel-de-Ville đến trụ sở Quốc hội Pháp vào cuối buổi trưa ngày 5/1 và một cuộc tập hợp trên đại lộ Champs-Elyseés, nơi được những người “Áo vàng” rất ưa chuộng trong những đợt biểu tình trước đây. Khoảng 1.000 người biểu tình đã tham gia, 15 đội cảnh sát đã được triển khai ở khu vực này. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay sau khi những người biểu tình ném đạn pháo vào lực lượng này.

Theo các nhà quan sát, quy mô của các cuộc biểu tình ngày 5/1 là bài trắc nghiệm về sức mạnh của phong trào “Áo vàng”, cũng như khả năng huy động của những người muốn tiếp tục phản kháng. Phong trào "Áo vàng" đã có phần suy giảm hẳn hồi cuối năm 2018, trong bối cảnh Chính phủ Pháp đã phát đi những tín hiệu cứng rắn về việc tái lập trật tự an ninh. Từ 282.000 người tham gia khi phong trào bắt đầu trở nên rầm rộ ngày 17/11/2018, số người biểu tình đã giảm dần xuống còn khoảng 12.000 nhân "Hồi VII" ngày 29/12/2018.

Đây cũng là một bài trắc nghiệm đối với chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Sau khi phong trào "Áo vàng" bùng phát và lan rộng, Chính phủ Macron đã quyết định nhượng bộ trước một số đòi hỏi của những người “Áo vàng”. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm mới 2019, Paris đã cam kết tái lập lại “trật tự của nền Cộng hòa”. Một số hành động và tuyên bố cứng rắn của chính quyền đã được thể hiện trong những ngày qua, như phát biểu ngày 4/1 của phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux, theo đó phong trào đã biến chất, trở thành nơi hành động của những “kẻ kích động nổi dậy và lật đổ Chính phủ”. Chính quyền cũng đã câu lưu một trong những gương mặt nổi bật của phong trào “Áo vàng”, làm dấy lên những phản ứng bất bình của các đảng đối lập cực hữu cũng như cực tả.

Cũng liên quan đến tình hình ở Pháp, báo chí nước này đặc biệt chú trọng đến các chính sách mới của chính quyền Macron. Theo báo Le Monde, đối với Tổng thống Macron, ưu tiên số 1 là phải nâng cao sức hấp dẫn của nước Pháp đối với giới đầu tư nước ngoài, do đó, ông đã hủy bỏ sắc thuế ISF đối với các lợi tức cực cao, áp dụng mức thuế cố định đối với các khoản tiền lời sản sinh từ vốn tư bản. Hai biện pháp trên đã khiến chính quyền Pháp bị chỉ trích là không có quyết tâm trong việc chống trốn thuế, làm lợi cho kẻ giàu. Trước những phản ứng trên, chính quyền đã nêu bật việc ban hành một đạo luật vào tháng 10/2018, lập ra một đơn vị cảnh sát chống trốn thuế, tăng mạnh mức tiền phạt và cải tổ “chốt chặn” tại Bộ Kinh tế.

Phong trào "Áo vàng" mới đây đã biến vấn đề công bằng trong việc đóng thuế thành điểm nóng. Đây sẽ là một trong những chủ đề của cuộc tranh luận cấp toàn quốc sắp mở ra. Thế nhưng, điểm lạ của phong trào "Áo vàng" là họ đòi giảm thuế chứ không đòi tăng lương.

Báo Công giáo La Croix đã dành trang nhất cho vấn đề lương bổng, với câu hỏi: "Tại Pháp, phải chăng việc tăng lương đã trở thành điều cấm kỵ mới ?”. Báo La Croix cho rằng điều đáng ngạc nhiên trong cuộc khủng hoảng "Áo vàng" là cho dù họ than phiền rất nhiều về việc thu nhập eo hẹp, song những đòi hỏi của họ lại chủ yếu được gửi đến chính phủ, chứ không phải gửi đến giới chủ như trước đây. Báo La Croix bình luận: “Việc tăng thuế xăng dầu là ngọn lửa thổi bùng tranh cãi, một vấn đề thuộc trách nhiệm của chính phủ chứ không phải là của các xí nghiệp. Thế nhưng, ở một thời điểm khác, điều này có thể dẫn đến đòi hỏi tăng lương, chứ không phải thu thuế ít hơn như hiện nay”. Báo La Croix cho rằng điểm khác lạ này có thể được giải thích bằng việc mọi người đã ý thức được tình cảnh xí nghiệp Pháp không mấy khả quan, do đó tăng lương có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm.

Vĩnh Hà

Loading...

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc